วันอังคารที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2555

ขนมที่นิยมใช้ในงานมงคลสมรส


            ถ้าเป็นงานมงคลสมรสมักจะทำขนมหวานให้ครบ 9 สิ่งขนมที่ใช้ในงานมงคลสมรสตามประเพณี  ทางฝ่ายเจ้าสาวจะต้องเป็นผู้จัด และขนมที่นิยมจัด คือ          
1. ฝอยทองหรือทองหยิบ           
2. ขนมชั้น           
3. ขนมถ้วยฟู           
4. ขนมทองเอก           
5. ขนมหม้อแกง          
6. พุทราจีนเชื่อม          
7. ข้าวเหนียวแก้วหรือวุ้นหน้าสีต่าง ๆ
8. ขนมดอกลำดวน          
9. ผลไม้ต่าง ๆ ลอยแก้ว
      
 แต่ตามความเชื่อบางอย่างของคนไทย ขนมที่มีลักษณะเป็นเส้น มักจะใช้สำหรับงานทำบุญอายุ เพราะเชื่อว่าจะช่วยให้มีอายุยืนยาว  แต่กลับไม่ใช้จัดในงานศพ เพราะเชื่อว่าจะมีการตายต่อเนื่องไม่เป็นมงคล  ความเชื่อเหล่านี้ถือเป็นเหตุผลของแต่ละบุคคลมิได้เป็นข้อห้ามเสียทีเดียว
สละลอยแก้ว


ข้าวเหนียวแก้ว



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น